TP HCM thúc tiến độ xây metro Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 11/7, UBND TP HCM sẽ ban hành quyết định thu hồi đất tại phường Long Bình, quận 9, để chuẩn bị giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng nhà ga metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên. Nhà ga dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 10

Ngày 14/6, UBND TP HCM đã đưa ra các thời điểm cho từng tiến trình xây dựng tuyến xe điện ngầm đầu tiên, yêu cầu các đơn vị có liên quan đến dự án đảm bảo đúng kế hoạch thực hiện.

Theo đó, UBND quận 9 phải lập và công bố phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vào ngày 20/6 để có thể hoàn tất di dời, ổn định dân cư trong tháng 9.

Hành trình xe điện ngầm sẽ đi qua các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức. UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông công chính, ngày 15/6 phải hoàn tất việc xác định và bàn giao ranh mốc của toàn tuyến metro cho các quận này. Lãnh đạo 4 quận cũng phải công bố phương án đền bù, tái định cư vào cuối tháng 6 để đến ngày 20/7, UBND TP HCM ban hành quyết định thu hồi đất.

Theo ông Lê Hồng Hà, Phó Giám đốc Khu quản lý đường sắt nội đô TP HCM, diện tích nhà ga khởi hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên 26 ha, nhưng phần lớn là đất trống. Chỉ có khoảng 6 ha đất có dân cư sinh sống nên số hộ dân phải di dời không nhiều. “Việc đền bù di dời không phức tạp lắm nên tôi cho rằng tiến độ xây dựng ga sẽ đúng như kế hoạch”, ông Hà cho biết.

Thời điểm khởi công ga deport tuyến metro đầu tiên tại TP HCM đã được xác định là tháng 10, tuy nhiên tiến độ thực tế còn tùy thuộc vào công tác giải phóng bàn giao mặt bằng của địa phương. Phức tạp hơn hết là việc di dời dân dọc theo tuyến metro sẽ đi qua, hiện chưa thống kê được bao nhiêu hộ sẽ bị ảnh hưởng.

Theo kế hoạch, TP HCM sẽ giao mặt bằng trống trên toàn bộ tuyến metro dài gần 20km cho chủ đầu tư dự án trước ngày 30/4 năm sau. Các đoạn đường hầm của dự án dự tính được khởi công vào đầu năm 2009. Đến năm 2013 toàn tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ được hoàn tất để bắt đầu vận chuyển hành khách

Thiết kế với vốn đầu tư 1 tỷ USD, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ có 14 ga lên xuống khách, trong đó có đoạn đi ngầm hoặc nổi trên mặt đất. Chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Ba Son, Văn Thánh, Tân Cảng, Thảo Điền, Metro An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Khu công nghệ cao, Công viên Suối Tiên, Bến xe Suối Tiên... là các cửa ga đón trả khách của tuyến xe điện ngầm này.

(Theo Phan Anh - VnExpress)