Hầm thủ thiêm

Dự án bổ sung, nâng cấp hệ thống Camera đường hầm sông Sài Gòn

Mục tiêu của dự án:

Nhằm hỗ trợ kịp thời và chính xác cho bộ phận giám sát đường hầm có phương án xử lý, điều tiết lưu lượng kịp thời, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế ùn tắc có thể xảy ra cho các phương tiện khi lưu thông qua đường hầm sông Sài gòn, cũng như đảm bảo các hình ảnh ghi nhận, truy xuất được từ hệ thống đủ căn cứ xử phạt các hành vi vi phạm quy định giao thông và an ninh trật tự tại công trình đường hầm sông Sài Gòn.

Dự án đầu tư bổ sung, nâng cấp hệ thống camera đường hầm hoàn thành đảm bảo các yêu cầu sau:

-  Sử dụng camera độ phân giải cao, hình ảnh quan sát được rõ ràng.

-  Số lượng camera đủ để quan sát toàn bộ hầm và lối thoát hiểm, loại bỏ hoàn toàn các điểm mù trong hầm.

-  Hệ thống lưu trữ hình ảnh đảm bảo ghi lại đồng thời dữ liệu của tất cả các camera, có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu lớn kèm cơ chế sao lưu dự phòng, hạn chế tối đa khả năng thất thoát dữ liệu để có thể kiểm tra, xem xét lại khi cần thiết.

- Màn hình tivi quan sát rộng, đảm bảo quan sát rõ ràng hình ảnh từ camera, có khả năng hiển thị hình ảnh từ tất các các camera lên tường màn hình (video wall).

-  Cấp quyền cho phép nhiều người xem dữ liệu video trực tiếp từ camera qua mạng máy tính.

-  Hệ thống đo tốc độ xe đảm bảo đo được tốc độ xe lưu thông trong đường hầm, cho phép xác định các xe vượt quá tốc độ cho phép đồng thời cung cấp hình chụp xe kèm biển số để làm vật chứng xác định xe vi phạm.

Phương án kỹ thuật:

* Hệ thống camera giám sát đường hầm.

Giữ nguyên toàn bộ hệ thống camera hiện tại, bổ sung thêm các camera IP theo chuẩn HD, hệ thống cáp quang truyền dữ liệu cho camera mới, thiết bị lưu trữ dữ liệu, các màn hình giám sát LCD chuyên dụng cùng các phần mềm quản lý, thiết bị mạng máy tính, các thiết bị phụ trợ liên quan khác.

 

 

* Hệ thống đo tốc độ phương tiện.

Hệ thống đo tốc độ được lắp đặt tại 2 hướng lưu thông trong hầm, mỗi hướng đo tốc độ cho cả 3 làn xe, mỗi làn xe có lắp đặt camera chụp hình nhận dạng biển số xe, dữ liệu được kết nối vào mạng truyền dẫn hệ thống camera để truyền về trung tâm điều khiển.  Tại trung tâm có máy chủ lưu trữ dữ liệu hoạt động 24/7 để lưu trữ thông tin. Phần mềm quản lý dữ liệu có khả năng cấp quyền truy cập dữ liệu để phục vụ cho công tác quản lý, xử phạt.

- Dữ liệu thông tin xe vi phạm (số xe, vận tốc, hình chụp xe, thời gian lưu thông) sẽ được cung cấp ngay để phục vụ kịp thời cho công tác xử phạt khi phương tiện vừa ra khỏi đường hầm. Thông tin này cũng được lưu trữ lại để có thể sử dụng sau.

- Hệ thống đo tốc độ xe bao gồm thiết bị đo tốc độ xe lưu thông kết hợp với camera chụp hình nhận dạng biển số xe của phương tiện vi phạm.

-  Công nghệ được sử dụng để đo tốc độ phương tiện lưu thông qua đường hầm sông Sài Gòn là: Radar.

* Hệ thống kết nối dữ liệu camera trên tuyến Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ.

Hiện tại một số trên tuyến đường Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ đã được lắp đặt camera giám sát giao thông. Tất cả tín hiệu từ camera được đưa về Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông (PC67) để điều hành và giám sát.

Thực hiện Quyết định số 946/QĐ-SGTVT ngày 30 tháng 3 năm 2013 của Sở Giao thông vận tải về việc giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn thực hiện thí điểm tổ chức quản lý, khai thác và bảo trì tuyến Võ Văn Kiệt – đường hầm sông Sài Gòn Mai Chí Thọ theo hình thức “thống nhất một đầu mối” quản lý, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn đang thực hiện bổ sung thêm camera quan sát tại các giao lộ quan trọng đồng thời kết nối dữ liệu camera đường hầm, hệ thống đo tốc độ phương tiện cũng được kết nối và truyền tải về Sở Giao thông vận tải, Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông (PC67) để cùng phối hợp theo dõi, điều tiết giao trên tuyến Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ và làm cơ sở xử lý vi phạm.

 

 

 

Người viết: Đội VH-BD

 

Góc chia sẻ

"Những ngày tháng qua, công việc của tôi thật thú vị và nhiều ý nghĩa. Tôi tự hào được là một hạt cát, góp phần quảng bá công trình đường hầm sông Sài Gòn – một biểu tượng phát triển của thành phố"

(CBVCNV  Trung tâm)

 

Liên hệ

Địa chỉ: Số 02 Đường Mai Chí Thọ, Phường Thủ Thiêm, Q 2, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại
: (+84) 08.3914.3560
Fax: (+84) 08.3914.3561
E-mail: ttqltt.sgtvt@tphcm.gov.vn