Cầu Thủ Thiêm chính thức thông xe

Sáng 31/1, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm chính thức khánh thành giai đoạn 2 và đưa vào sử dụng.Đây là công trình tạo điều kiện cho bán đảo Thủ Thiêm trở thành khu đô thị văn minh hiện đại, một trung tâm thương mại tài chính lớn của khu vực.

Cắt băng khánh thành cầu Thủ Thiêm

Như vậy, dự án đã đạt 3 mục tiêu lớn mà TPHCM và chủ đầu tư (Khu Quản lý giao thông đô thị số 1), tổng thầu (Tổng công ty xây dựng số 1 - CC1) đề ra: đảm bảo tiến độ, chất lượng và mỹ thuật, an toàn và vệ sinh môi trường.

Công trình cầu Thủ Thiêm chính thức khởi công vào tháng 4/2005 do Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Xây dựng số 1(thuộc Bộ Xây dựng) là nhà thầu chính.

Cầu Thủ Thiêm chính thức đưa vào sử dụng

Dự án gồm phần cầu chính Thủ Thiêm dài 1.250m với 5 nhịp, 6 làn xe. Tổng mức đầu tư cho cả 2 giai đọan là 1.450 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 950 tỷ đồng, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) là 350 tỷ đồng và các chi phí khác.

Theo đại diện của chủ đầu tư, mặc dù có nhiều khó khăn do khối lượng giải tỏa lớn (khoảng 295 hộ giải tỏa trắng) làm ảnh hướng nhiều đến tiến độ thi công, chi phí dự án tăng cao nhưng công trình cầu Thủ Thiêm đã hoàn thành, kết nối trung tâm Thành phố hiện hữu với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

hinh
Hình ảnh nhìn xuống từ trên cầu Thủ Thiêm...

...và nhìn từ dưới lên

Dự án đã mở không gian Thành phố về phía Đông, gắn kết với cầu Phú Mỹ, đại lộ Đông - Tây, hầm chui Thủ Thiêm. Đây là công trình tạo điều kiện cho bán đảo Thủ Thiêm trở thành khu đô thị văn minh hiện đại, một trung tâm thương mại tài chính lớn của khu vực, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các quận 2, 9 và Thủ Đức.

Trước đó, ngày 30-1, UBND TPHCM đã làm lễ thông xe trục đường Bắc Nam của TPHCM giai đoạn 2, đoạn từ đại lộ Nguyễn Văn Linh (Q.7) đến Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Đây là tuyến đường huyết mạch nối trung tâm TP với Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước.Tuyến đường trục Bắc-Nam giai đoạn 2 cùng với đại lộ  Nguyễn Văn Linh, đường vành đai 2, vành đai 3 (sẽ xây dựng) phát huy hiệu quả cho các dự án xây dựng đô thị mới và tạo động lực phát triển các quận, huyện ở khu vực đông nam TP, nhất là Q.7 và Nhà Bè.

Đầu tư xây dựng 3 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đón đầu cơ hội phát triển vượt trội của đô thị mới Thủ Thiêm, sáng 31/1, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) khởi công xây dựng 3 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án gồm có 3 tuyến đường chính dài 10km, rộng từ 28-55m, (từ 4 đến 8 làn xe, 2 làn đi bộ được xen kẽ với các công trình mỹ thuật). Trên 3 tuyến đường có 14 cây cầu. Tổng mức đầu tư là 6.730 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong thời gian 48 tháng.

Khởi công xây dựng 3 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ba tuyến đường được đầu tư xây dựng gồm: Đại lộ Vòng cung - đường phố chính đô thị cấp 1, vận tốc thiết kế là 60km/h, dài khoảng 3,6km; Đường ven Hồ trung tâm - đường phố chính đô thị cấp 2, dài khoảng 3.5km và Đường ven Sông Sài Gòn - đường phố chính đô thị cấp 2, dài khoảng 2,8km. Tất cả được thiết kế theo tiêu chuẩn của Hiệp hội cầu đường Hoa Kỳ (AASHTO).

Dự án Đầu tư này được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao.